Nấu xôi là việc khá đơn giản nhưng để nấu được món xôi ngon thì lại là cả một quá trình. Để có món xôi ngon thơm dẻo đòi hỏi chúng ta phải mất rất nhiều thời gian, công đoạn chuẩn bị.

Cách hấp xôi ngon

Cách hấp xôi ngon mềm dẻoXôi được coi là một trong những món ăn sáng cực ngon, cực mê hoặc và thuận tiện cho những ai không có nhiều thời hạn bởi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gói mang đi đến nơi thao tác, đi học vẫn bảo vệ được sức khỏe thể chất, độ nóng của món ăn, thêm chút gia vị mừi hương của các nguyên vật liệu đi kèm món xôi mang đến cho bạn và mái ấm gia đình một bữa sáng rất ngon, mê hoặc và bảo vệ sức khỏe thể chất .

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi bằng xửng hấp cực đơn giản mà vẫn đảm bảo được xôi thơm ngon mềm dẻo.Cách làm này cũng là một trong những mối quan tâm của rất nhiều chị em nội trợ.

1. Quy trình nấu xôi bằng xửng hấp tại nhà

Lựa chọn nguyên liệu nấu xôi ngon

– Nguyên liệu là thứ quyết định hành động nên món ăn có ngon hay không, so với món xôi thì việc lựa chọn gạo nếp nấu sao cho ngon chiếm tới 70 % độ ngon của xôi .

Lựa chọn gạo ngon

Lựa chọn loại gạo ngon- Khi chọn mua gạo nếp nấu xôi tất cả chúng ta nên chọn gạo nếp hương bởi nhu yếu đặc trưng của món xôi là phải có độ dẻo vừa phải, mùi thơm đặc trưng. Chúng ta nên chọn gạo nếp mới, có màu trắng đục, vẻ bên ngoài hạt căng bóng tròn và đều. Ngoài ra tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhai thử vài hạt để biết độ ngọt và thơm của hạt gạo thì đó là loại gạo ngon đạt tiêu chuẩn cho món xôi ngon .

Cách ngâm gạo để nấu xôi ngon

– Khác với nấu cơm, nấu xôi được nấu chín bằng việc sử dụng hơi nước bốc lên. Vì vậy việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cho hạt xôi được mềm và dẻo hơn, Tùy theo độ săn của hạt gạo mà tất cả chúng ta sẽ có lượng thời hạn ngâm gạo khác nhau. Thường tất cả chúng ta sẽ ngâm gạo trước khi nấu trong khoảng chừng 6-8 tiếng là đủ, Nếu ngâm lâu hơn hạt gạo sẽ bị chua và bở nát khi nấu sẽ không giữ được hạt nguyên vẹn khiến xôi bị nhão mất ngon .

Ngâm gạo

Ngâm gạo trong 6 – 8 tiếng để gạo mềm- Trong quy trình ngâm gạo tất cả chúng ta cho thêm một chút ít muối vào trong nước ngâm gạo để khử mùi và tạo mùi vị đầm đà cho xôi khi nấu, phần nước ngâm phải được cao hơn gạo vì đặc thù gạo nếp rất hút nước trong quy trình ngâm .- Nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm hôm sau thì cần ngâm gạo từ đêm hôm trước, ước đạt đủ thời hạn và vớt gạo ra rá để ráo nước tránh việc gạo bị chua .

để ráo gạo

Gạo ngâm xong vớt ra rửa sạch để ráo nước

2. Cách hấp xôi (hong xôi) ngon bằng xửng hấp

Hấp xôi (hong xôi) lần 1

– Bước 1 : Các bạn đổ nước lạnh vào 1/3 dung tích chứa của xửng hấp, không nên đổ quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão trong khi nấu. Sau đó đun sôi và thêm chút lá dứa vào để xôi có mùi thơm mát hơn hoặc gạo tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trộn lẫn cùng các nguyên vật liệu : Đỗ xanh bóc vỏ, đỗ đen, lạc …- Bước 2 : Trong quy trình chờ cho nước trong sửng sôi bạn hoàn toàn có thể dùng tay bố từng nắm gạo sau đó rải đều nhẹ nhàng vào xửng hoặc tất cả chúng ta dùng bát con múc gạo lên. Làm lần lượt cho đến khi cho hết gạo vào nồi. Chúng ta không nên hấp quá nhiều gạo vượt quá dung tích hấp của xửng sẽ khiến cho gạo bị nén xuống và bít tắc lỗ thông hơi lên khiến cho xôi không đủ hơi nước và bị khô, sống chín không đều .

hấp xôi cùng lá dứa

Hấp xôi ( hong xôi ) lần 1- Bước 3 : Các bạn xoáy lỗ xuống dưới lớp gạo để hơi nước ở dưới xửng hoàn toàn có thể hấp đều lên trên giúp cho xôi được chín đều và mềm hơn .- Bước 4 : Đợi cho nồi nước trong xửng sôi đều tất cả chúng ta đặt xừng hấp lên thổi lửa ở mức vừa phải sau đó đậy vung lại, cho thêm chiếc khăn ẩm lên trên để giữ hơi nước và xôi được hấp đều hơi nóng. Cứ cách 10 phút tất cả chúng ta lại xới đều xôi với đũa, thời hạn hấp xôi đúng mực nhất là khoảng chừng 45 phút .

Hấp xôi (hong xôi) lần 2

– Bước 1 : Xới đều phần xôi đã được hấp chín và dàn đều lên mâm để nguội- Bước 2 : triển khai đổ lại xôi vào xửng hấp và hấp thêm lần nữa, nên đổ xôi vào từ từ và nhẹ nhàng tránh việc xôi bị nát vỡ hạt. Bằng cách hấp xôi lần 2 này sẽ giúp cho xôi được mềm, dẻo và để được lâu hơn mà không bị khô .

hấp xôi lần 2

Hấp xôi ( hong xôi ) lần 2- Bước 3 : Đun thêm trong khoảng chừng 15 – 20 phút sau đó lấy một lượng nhỏ ăn thử xem độ chín, mềm của xôi nếu xôi đã chín thì cho thêm chút dầu ăn hoặc mỡ gà vào hòn đảo đều trước khi tắt nhà bếp và bắc ra. Bước này sẽ khiến cho xôi được căng bóng và mềm mượt hơn .

Thành phẩm Hấp xôi ngon bằng xửng

thành phẩm hấp xôi

Thành phẩm Xôi hấp bằng xửng hấpXôi sau khi hoàn thành xong bạn lấy ra bát hoặc xới ra đĩa sau đó hoàn toàn có thể ăn kèm cùng giò, chả, thịt kho, hoặc ruốc khô. Chỉ với một tiến trình đơn thuần tất cả chúng ta đã có được món xôi hấp bằng xửng hấp thơm ngon, mềm dẻo ngay tại nhà cho các thành viên vào bữa sáng hoặc chiêu đãi tiệc bạn hữu rồi đó. Bắt tay thử làm ngay thôi

3. Cách nấu xôi gà bằng xửng hấp cực thơm ngon

Xôi gà là một trong những món ăn cực ngon, cực mê hoặc bởi mừi hương của gạo nếp, vị béo ngậy mùi thơm đặc trưng của thịt gà thêm chút hành mỡ thì bảo vệ ngon khó cưỡng .

Nguyên liệu nấu xôi gà ngon cho 5 người ăn

– Thịt gà 50% con- Gạo nếp 600 gr- Mỡ gà- Bột dừa 60 gr- Hành lá 5 cây, Hành tím 4 củ- Muối 50% muỗng, hạt nêm 2 muỗng

Nguyên liệu làm xôi gà

Nguyên liệu cần có để làm xôi gà

Cách nấu xôi gà bằng xửng hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà bạn mua về khủ mùi hôi bằng cách cọ xát thịt với muối hột và chanh sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo, ướp gà cùng chút hạt nêm, muối để khi hấp thịt gà sẽ không bị nhạt .- Hành tím bóc vỏ rửa sạch thái thành từng lát mỏng mảnh, hành lá tiến hàng bỏ rễ sau đó rửa sạch thái nhỏ .- Gạo nếp chúng nên quan tâm nên chọn loại gạo ngon và mới sau đó vo sạch rồi ngâm với nước để qua đêm ( Khoảng 6 tiếng là hài hòa và hợp lý ) để cho gạo được mềm và nở đều. Khi nấu xôi tất cả chúng ta sẽ vo lại gạo lẫn nữa và rửa sạch lại với nước, để ráo sau đó trộn gạo với chút muối và bột dừa để gạo khi nấu được thơm và đậm vị hơn .

Bước 2: Hấp xôi bằng xửng hấp

– Chuẩn bị nồi hấp sau đó cho vào nồi 1/3 nước so với dung tích nồi hấp đặt xửng lên trên rồi cho từ từ gạo vào xửng rải đều lên mặt xửng. Sau đó tạo một vài lỗ ở trên mặt phẳng gạo để giúp cho hơi nước bay lên và lan tỏa dều phần gạo ở trên giúp cho xôi được chín nhanh và đều hơn .- Tiếp đến đặt thịt gà lên trên rồi đậy nắng xửng lại, đem hấp trong khoảng chừng thời hạn 40 phút cho gà và xôi được chín kỹ. Lấy thịt gà ra đĩa để nguội, dùng tay xé gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc hoàn toàn có thể chặt thành từng miếng .- Để xôi được ngon và thơm hơn tất cả chúng ta nên hấp xôi thêm lần 2 để xôi được mềm dẻo và chín kỹ hơn. Sau đó khi xôi đã chín tất cả chúng ta rưới từ từ phần mỡ gà hoặc cho thêm chút dầu ăn vào hòn đảo đều tay với đũa hấp xôi thêm trong khoảng chừng 5 – 10 phút để xôi được bóng hơn vàng hơn và thơm hơn .

hấp xôi gà

Hấp xôi gà bằng xửng hấp

Bước 3: Phi hành khô

Cho chảo lên bếp làm nóng sau đó cho thêm 2 thìa dầu ăn vào đun sôi cho thêm hành thái lát vào phi thơn đến khi ngả màu vàng và giòn thì vớt hành ra để ráo dầu, Hành lá chúng ta cũng làm tương tự nhưng vẫn phải giữ được màu xanh của hành.

Thành phẩm xôi gà thơm ngon mê hoặc

Tiến hành xới xôi ra đĩa sau đó xếp gà lên trên thêm chút hành khô phi và hành lá và chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi nào. Nếu muốn ngon hơn bạn hoàn toàn có thể cho thêm chút lạc rang giã nhỏ lên trên để khi ăn được thơm và bùi ngon miệng hơn nhé .

thành phẩm xôi gà hấp

Thành phẩm cho món xôi gà hấp bằng xửng hấpVậy là tất cả chúng ta đã triển khai xong cách nấu xôi gà thơm ngon bằng xửng hấp rồi ! Chúc các bạn sẽ thành công xuất sắc với cách làm này .

4. Cách nấu xôi đỗ xanh bằng xửng hấp

Xôi đỗ xanh là món ăn rất quen thuộc so với mỗi người dân Việt bởi nó là món ăn sáng thông dụng, dễ ăn, Xôi đỗ xanh có công dụng thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng của đỗ xanh phối hợp cùng vitamin của gạo nếp tạo nên món xôi ngon tuyệt vời. Hãy tìm hiểu thêm ngay cách nấu xôi đỗ xanh bằng xửng hấp cực đơn thuần và dễ ăn này nhé

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh ngon cho 3 người

– Gạo nếp 500 g- Đỗ xanh bỏ vỏ 250 g- Rau ăn kèm, giò, chả, thịt kho, ruốc …

nguyên liệu hấp xôi đỗ

Nguyên liệu làm xôi đỗ xanh

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

– Gạo đem vo sạch sau đó đem ngâm với nước trong khoảng chừng 6 tiếng trước khi hấp cho gạo được mềm và nở đều .- Đỗ xanh đem rửa sạch đem ngâm trong khoảng chừng 3 – 4 tiếng cho đỗ được nở đều hoặc tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ngâm cùng với nước nóng trong khoảng chừng 30 – 45 phút đỗ sẽ nở nhanh hơn và khi nấu sẽ không bị sượng và cứng .

ngâm gạo và đỗ

Gạo và đỗ đem đi ngâm cho mềm- Khi sẵn sàng chuẩn bị nấu tất cả chúng ta nên vo lại gạo với nước thêm lần nữa sau đó trộn gạo đều cùng với đỗ xanh đã ngâm và để ráo nước. Cho thêm vào gạo 1 muỗng nhỏ muối sau đó dùng tay hoặc xóc đều lên để cho gạo được ngấm và đậm vị hơn khi nấu .

Bước 2: Tiến hành nấu xôi đỗ xanh với xửng hấp

– Đặt nồi hấp lên trên nhà bếp sau đó đổ 1/3 lượng nước vào nồi sau đó đặt xửng hấp lên trên tiếp theo cho hỗn hợp gạo và đỗ xanh đã trộn đều vào ( nên đổ từ trừ và rải đều ), bạn nên tạo một vài lỗ cho hơi nước được lên trên và lan tỏa đều hơn với mặt phẳng gạo bên trên làm cho gạo được chín nhanh và đều hơn .- Sau đó đun sôi trong khoảng chừng thời hạn 45 phút, qua trình này tất cả chúng ta nên thưởng xuyên hòn đảo đều gạo để nhanh chín và ngon hơn cứ cách 10 phút lại hòn đảo một lần cho hơi được bốc lên đều hơn .

hấp xôi đỗ

Hấp xôi đỗ xanh bằng xửng hấp- Để xôi được dẻo và mềm hơn tất cả chúng ta nên hấp xôi 2 lần, sau khi xôi đã chín trọn vẹn tất cả chúng ta cho thêm 2 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà ( nếu có ) vào hòn đảo đều cùng xôi để xôi ngậy hơn và thơm hơn. Hấp thêm trong khoảng chừng 5 phút nữa là món xôi đỗ xanh đã triển khai xong .

Thành phẩm xôi đỗ xanh hấp bằng xửng

Thành phẩm xôi đỗ xanh hấp

Thành phẩm xôi đỗ xanh hấp bằng xửng hấpXới xôi ra đĩa hoặc bát sau đó chiêm ngưỡng và thưởng thức cùng giò, chả, thịt kho hoặc ruốc sẽ ngon hơn rất nhiều. Xôi mềm tích hợp vị bùi thơm của đỗ xanh và vị ngậy của dầu ăn thì đúng là ngon khó cưỡng phải không nào .

5. Cách nấu xôi lạc với xửng hấp thơm thơm ngậy ngậy

Nguyên liệu nấu xôi lạc

– Gạo nếp ngon 500 g- Lạc sống 300 g- Gia vị : Đường, muối, nước cốt dừa, dừa sợi- Muối vừng

nguyên liệu nấu xôi lạc

Nguyên liệu làm xôi lạc hấp

Cách nấu xôi lạc thơm ngon béo ngậy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tiến hành vo sạch gạo và lạc với nước sau đó ngâm cả lạc và gạo riêng nhau trong thời hạn 6 – 8 tiếng cho mềm .- Khi chuẩn bị sẵn sàng nấu xôi tất cả chúng ta vớt gạo ra vo lại lần nữa với nước và để ráo cho thêm chút muối vào hòn đảo đều lên cùng gạo cho gạo khi nấu được đậm hơn .- Lạc sau khi ngâm bạn hoàn toàn có thể luộc lạc cùng với nước đến khi lạc chín thì đem vớt ra .

ngâm gạo và luộc lạc

Gạo ngâm cùng nước và luộc sơ qua lạc

Bước 2: Hấp gạo, lạc với xửng hấp

– Đặt nồi lên nhà bếp cho thêm nước vào nồi sau đó đặt xửng lên trên và mở màn cho từ từ gạo vào rải đều, tạo thêm một vài lỗ ở dưới xửng cho gạo được chín đều. Trong khi nấu tất cả chúng ta rưới thêm nước cốt dừa vào gạo và hòn đảo đều cho thấm .- Sau khi xôi được hấp chín bạn cho thêm lạc đã luộc sẵn vào sau đó hòn đảo lạc và gạo với đũa để xôi được tơi hơn và được trộn đều cùng lạc hơn. Đun thêm khoảng chừng 10 – 15 phút nữa cho lạc được chín đều nếu bạn thích ăn ngọt hoàn toàn có thể cho thêm vào chút đường sau đó hòn đảo đều và bắt xôi ra .

hấp xôi lạc

Hấp xôi lạc bằng xửng hấp

Thành phẩm xôi lạc hấp xửng hấp

– Xôi lạc chín sẽ có độ mềm dèo thơm ngon, ngậy ngậy của dầu lạc tiết ra cùng mùi thơm nức của nước cốt dừa, lúc này tất cả chúng ta cho thêm chút dừa nạo sợi lên trên để ngon hơn .

Thành phẩm xôi lạc

Món xôi lạc hấp bằng xửng hấp thơm ngon cùng muối vừngTrên đây là cách nấu xôi bằng xửng hấp cực đơn thuần mà lại thơm ngon ai cũng hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta hoàn toàn có thể nấu xôi hấp xửng cùng với các nguyên vật liệu khác như đỗ đen, xôi gấc, …

Chúc các bạn sẽ thành công và có món xôi ngon trổ tài cùng gia đình nhé.

Thuy Vân

20/11/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.