Home » Ẩm thực4 Cách nấu xôi mặn dẻo thơm ngon đúng vị đơn thuần ăn là mê

0

cach-nau-xoi-man

4 Cách nấu xôi mặn dẻo thơm ngon đúng vị đơn giản ăn là mê

Xôi mặn là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Cách nấu xôi mặn cũng đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm món xôi thập mặn để thưởng thức bất kỳ lúc nào. Nhìn chõ xôi mềm thơm mùi nếp dẻo đầy ú các nguyên liệu ăn kèm thật khó để bạn cưỡng lại được hương vị thơm ngon đầy sức quyến rũ mà món ăn này mang lại. Hãy tham khảo cách nấu xôi mặn dẻo thơm ngon đúng vị đơn giản ăn là mê chúng tôi chuẩn bị qua bài viết dưới đây.

1. Cách nấu xôi mặn của người Hoa

Xôi mặn bát bửu là một trong những món ăn nổi tiếng của người Hoa. Món xôi này đã được du nhập vào nước ta từ khá lâu và được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt, món xôi này rất dễ làm và đương nhiên bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu món xôi mặn bát bửu này ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1,5 cân gạo nếp
  • 1 con gà
  • 250g thịt xíu
  • 150g tôm
  • 150g hạt điều
  • 250g củ năng
  • 20g nấm đông cô
  • 150g lạp xưởng
  • 2 quả trứng
  • 60g hành đỏ
  • 1 củ tỏi

cach-nau-xoi-man-1

Cách làm món xôi mặn ngon của người Hoa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo thật sạch rồi đem ngâm gạo qua đêm để cho gạo nở đều ra, tỏi bỏ vỏ rồi đem đập dập hoặc xay nhuyễn, gà đem rửa sạch với nước muối để khử bớt mùi hôi sau đó để ráo nước rồi dùng dao tách trọn vẹn phần xương và thịt gà ra riêng .
Phần xương gà bạn cho vào nồi nước ninh nhừ để lấy nước dùng. Sau đó bạn cho chảo lên nhà bếp rồi đổ chút dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó đem tỏi vào phi thơm rồi mới cho thịt gà vào xào săn lại. Khi gà săn lại thì bạn liên tục cho nước dùng vào hầm thịt cho mềm, sau đó vớt thịt ra để nguội rồi cắt nhỏ. Tôm khô bạn đem ngâm kỹ với nước ấm cho mềm ra rồi đem đi rửa sạch lại bằng nước sau đó để ráo. Lạp xưởng và thịt xíu bạn đem thái thành từng lát mỏng mảnh vừa ăn. Phần hạt cho vào chảo dầu nóng và rang vàng, củ năng đem gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Nấm đông cô mang ngâm nước, sau đó rửa sạch lại và cắt thành từng lát mỏng mảnh .

Bước 2: Chế biến món xôi

Cho toàn bộ vào chõ hấp xôi cùng với nước rồi đun sôi sau đó cho từ từ đổ gạo nếp vào chõ hấp đun với lửa nhỏ, để cho xôi chín đều và không bị nhão. Tiếp tục bạn đặt chảo lên nhà bếp cùng một chút ít dầu ăn vào rồi mới cho tỏi vào phi thơm. Sau khi phi thơm thì bạn cho thêm lạp xưởng vào xào cho chín rồi đổ nấm và củ năng vào hòn đảo cùng nhau. Tiếp đến bạn cho thịt gà, thịt xíu và tôm khô vào hòn đảo đều lên, cho thêm các gia vị như hạt tiêu, bột ngọt và xì dầu vào hòn đảo đều sau đó mới tắt phòng bếp. Khi xôi chín đều thì bạn cho phần nhân đã xào lên trên mặt phẳng xôi và trộn đều lên .

Bước 3: Thành phẩm

Bạn đập hai quả trứng ra rồi tách riêng lòng đỏ với lòng trắng rồi đánh bông lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó dùng cọ phết đều lòng trắng và lòng đỏ lên trên mặt khuôn tiếp đến cho khuôn xôi mặn bát bửu vào lò nướng và nướng đến khi mặt phẳng xôi vàng đều là được. Cuối cùng bạn chỉ cần cho xôi ra đĩa và trang trí thêm chút ngò lên trên mặt xôi và chiêm ngưỡng và thưởng thức. Chúc bạn thành công xuất sắc .

cach-nau-xoi-man-2

  • Tham khảo: Cách nấu xôi đậu đen đơn giản dẻo bùi bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu xôi mặn gà xé bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện chưa hẳn đã chỉ dùng để nấu cơm mà nó có thể vận dụng ra cả những đĩa xôi nóng hổi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món xôi mặn gà xé vừa hấp dẫn, thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng chỉ bằng chiếc nồi cơm điện nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp 300g
  • Gà nhỏ nửa con
  • Lạp xưởng 2 cây
  • Trứng gà 2 quả

cach-nau-xoi-man-3

Cách làm món xôi mặn gà xé ngon bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếp đem ngâm qua đêm với chút muối, khi nào chế biến thì đổ nếp ra rổ để cho ráo nước. Thịt đùi gà ướp cùng với mắm, muối, bột nêm, xì dầu, để khoảng chừng 30 phút cho thịt thấm các gia vị .

Bước 2: Tiến hành nấu xôi

Đổ nếp vào nồi cơm điện hấp, đậy nắp lại chừng 5 phút sau xới đều tay lên. Xôi chín thì đổ ra thố cho ráo, quan tâm đậy nắp kín không thì hạt nếp sẽ bị khô. Đặt chảo thêm hành vào phi cho thơm, cho thịt gà vào chiên đến khi thịt gà chín vàng đều hai mặt, đổ thêm chút nước sôi đậy kín nắp lại để thịt chín mềm. Thịt chín thì đổ ra bát, dùng tay xé dạng sợi, lạp xưởng các bạn nên luộc sơ, thái hạt lựu. Tôm khô đem luộc mềm ra, đun ấm dầu phi thơm hành tỏi rồi cho lạp xưởng, tôm khô vô xào đều. Cho thịt gà vào hòn đảo qua lại, nêm nếm gia vị lại tùy khẩu vị đổ hành lá đã thái nhỏ vào. Trứng đánh tan hẳn ra, chiên vừa chín tới rồi thái sợi dài .

Bước 3: Hoàn thành

Cho xôi ra đĩa, rải hỗn hợp lạp xưởng, trứng, hành phi lên trên mặt phẳng xôi. Dùng kèm với tương ớt hoặc nước tương để có thưởng thức tuyệt vời nhất nhé .

cach-nau-xoi-man-4

3. Cách nấu xôi mặn nước cốt dừa

Cách nấu xôi mặn nước dừa vô cùng đơn giản, đầy đủ năng lượng cho buổi sáng làm việc vì độ thơm ngon khó cưỡng lại và sự tiện lợi của nó. Bạn có thể tự tay mình nấu tại nhà cho người thân của mình làm bữa ăn sáng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500g
  • Tôm khô: 30g
  • Lạp xưởng: 2 cây
  • Trứng: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Cà rốt: nửa củ
  • Cải: 1 lá
  • Nước cốt dừa: 4 thìa canh
  • Muối: 1,5 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Bột bắp: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 1 thìa cà phê
  • Chả lụa, ruốc

cach-nau-xoi-man-5

Cách làm món xôi mặn ngon bằng nước cốt dừa

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Hành tím bạn đem lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái khoanh. Đặt chảo dầu lên nhà bếp đợi dầu nóng sôi, rắc nửa thìa cà phê bột bắp lên trên hành, cho vào chảo phi thơm vàng, giòn lên. Hành lá bạn nhớ rửa sạch, để ráo rồi xắt nhỏ. Đặt chảo lên nhà bếp, cho dầu và hành vào phi nóng lên. Chả lụa bạn cắt nhỏ thành dạng sợi dài và mỏng dính. Cà rốt và cải bạn đem rửa sạch, thái hạt lựu. Lạp xưởng bạn thái nhỏ và cắt thành khoanh .

Bước 2. Xào cải, cà rốt

Bạn cho cà rốt, cải, nửa thìa cà phê đường, nửa muỗng cafe muối, trộn đều tổng thể lên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp đến khi muối và đường tan trọn vẹn thấm vào các nguyên vật liệu. Sau đó, bạn dùng vải xô hoặc khăn sạch vắt khô nước, bắc lên chảo xào khô nóng lại khoảng chừng 3-5 phút .

Bước 3. Chiên trứng

Bạn cho nửa thìa cà phê bột bắp, 1 thìa cafe nước lạnh, nửa thìa cà phê muối vào trứng, đánh tan đều ra. Xong bạn đem chiên chín, rồi cắt trứng thành từng miếng dài .

Bước 4. Xào tôm khô, lạp xưởng

Tôm khô bạn đem rửa sạch, ngâm vào nước cho nở mềm, rồi vớt ra để ráo nước. Bạn để chảo lên nhà bếp, khi dầu nóng cho tôm vào xào cùng với 1 thìa cafe nước tương, nửa thìa cà phê đường, hòn đảo lên cho đều sau đó cho lạp xưởng cắt nhỏ vào xào toàn bộ thêm khoảng chừng 1-2 phút nữa thì bạn tắt nhà bếp .

Bước 5. Hấp xôi mặn

Nếp bạn ngâm nếp qua đêm, vo sạch và để ráo. Bạn trộn gạo nếp với nửa thìa cà phê muối. Bắc chõ hấp lên nhà bếp, đợi nước thật sôi thì mới cho nếp vào hấp chín trong khoảng chừng 25 phút sau đó bạn rưới 4 thìa canh nước cốt dừa vào và hòn đảo xôi lên. Bạn liên tục cho hỗn hợp tôm khô lạp xưởng và cà rốt đã chuẩn bị sẵn sàng vào, trộn đều tay, rắc lạp xưởng cắt khoanh lên mặt phẳng xôi, đậy nắp lại. Hấp thêm khoảng chừng 5 phút nữa cho lạp xưởng chín hẳn và gia vị ngấm hết vào xôi. Sau đó, bạn tắt nhà bếp, cho chả lụa lên mặt phẳng xôi, đậy kín nắp lại để làm nóng chả lụa là xong .

cach-nau-xoi-man-6

4. Cách nấu xôi mặn thập cẩm

Xôi mặn thập cẩm là một món ăn ngon đầy đủ dưỡng chất. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không vào bếp làm thử món này ngay bây giờ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nếp 500g
  • Tôm khô 100g
  • Chả lụa 200g
  • Lạp xưởng 2 cây
  • Trứng cút 10 quả
  • Hành phi 50g
  • Ruốc 50g
  • Dầu ăn 1 thìa cà phê
  • Gia vị nhà bếp: muối tinh, tiêu xay, đường trắng, bột ngọt.

Cách làm món xôi mặn thập cẩm ngon

Bước 1: Ngâm nếp và nấu xôi

Bạn cho nếp vào thau lớn hoặc rổ có lỗ nhỏ ( không để lọt hạt nếp ra ngoài ) vo 2 – 3 lần với nước sau đó ngâm nếp thêm khoảng chừng 4 tiếng cho nếp nở to mềm, chắt bỏ hết nước và để nếp ráo nước. Tiếp đó cho vào nửa thìa cà phê muối vào nếp và hòn đảo đều tay rồi cho vào chõ hấp đổ vào tầm 200 ml nước đun sôi để nguội. Bật lửa nhỏ trong khoảng chừng 20 – 30 phút, cứ 10 phút bạn nên mở nắp và hòn đảo đều cho xôi được chín đều .

Bước 2: Làm ruốc tôm

Cho 100 g tôm khô vào bát ngâm với nước ấm khoảng chừng 20 phút cho tôm được nở mềm ra. Tiếp đó bạn cho tôm vào máy xay và xay cho thịt tôm thật nhuyễn. Đặt chảo lên nhà bếp, cho vào khoảng chừng 1 thìa cafe dầu ăn vào đun nóng rồi cho tôm đã xay vào thêm nửa thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê muối tinh, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe hạt nêm và nửa thìa canh đường trắng vào trộn đều lên, xào cho đến khi tôm khô tơi hẳn thì mới tắt nhà bếp .

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm xôi

Đặt nồi lên nhà bếp cho thêm vào 10 quả trứng cút, đổ ngập nước cùng với 1 thìa cafe muối tinh luộc trong khoảng chừng 10 phút để cho trứng chín. Bóc bỏ vỏ trứng rồi cắt làm đôi. Lạp xưởng bạn đặt lên chảo chiên sơ qua trên lửa nhỏ khoảng chừng 10 phút. Dùng dao cắt thành những miếng mỏng mảnh vừa ăn. Chả lụa bạn cũng nên cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn .

Bước 4: Thành phẩm

Múc xôi ra bát, cho phần ruốc tôm, lạp xưởng, chả lụa đã chuẩn bị sẵn sàng lên cùng với trứng cút lên mặt phẳng xôi. Cuối cùng bạn chỉ cần rắc thêm ít ruốc mà bạn thích cùng hành phi và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay thôi nào. Xôi mặn dẻo mềm, thơm lừng ăn kèm cùng với chả dai dai, trứng cút bùi bùi vị mằn mặn của ruốc tôm vô cùng kích thích vị giác .

cach-nau-xoi-man-8

Trên đây là 4 cách nấu xôi mặn dẻo thơm ngon đúng vị đơn giản ăn là mê. Hy vọng bài viết để giúp bạn giải quyết được những khó khăn trong việc lựa chọn cách nấu xôi mặn phù hợp. Hãy trải nghiệm và cho chúng ta biết cảm nhận của bạn.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.