Cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán

Xôi chè là món ăn được nhiều người ưa thích. Bài viết sau, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi chè thơm ngon đơn giản, ăn mãi chẳng ngán.

Chuẩn bị
240 phút

Chế biến
90 phút

Dành cho
4 người

Xôi chè được xem là đặc sản nổi tiếng của người Thành Phố Hà Nội mỗi dịp rằm tháng giêng. Tuy nhiên, với mùi vị độc lạ, xôi chè đã trở thành món ăn thông dụng được nhiều người ưa thích. Bài viết sau, tất cả chúng ta cùng khám phá tuyệt kỹ nấu xôi chè thơm ngon tròn vị và cực kỳ đơn thuần nhé !

1Nguyên liệu làm xôi chè

Nguyên liệu làm xôi chè

2Cách làm xôi chè

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

 Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo kỹ và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng và đậu xanh cũng rửa sạch và ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm.

Bước 2 Đồ đậu xanh

Đồ đậu xanh

Cho khoảng chừng ¼ nước nóng 80 độ C so với mực nước hoàn toàn có thể chứa của nồi dưới của chõ đồ. Đậu xanh bóp với 1 muỗng canh bột canh và cho vào chõ .

Bạn dàn đều đậu xanh lên khắp mặt chõ và dùng muỗng tạo các lỗ khí để khi đồ, khí sẽ được thoát lên và đậu sẽ không bị vón cục ở dưới đáy.

Dàn đều đậu xanh lên khắp mặt chõ và tạo các lỗ khí

Bạn bật lửa to đun đến khi nước sôi thì giảm nhỏ và đồ trong vòng 20 phút để đậu chín. Khi đậu tơi hết, bạn múc đậu ra đĩa và chia làm 2 phần: một phần chiếm ⅓ và một phần chiếm ⅔ phần đậu đã đồ.

Giã nhuyền phần đậu bằng cối

Giã nhuyền ⅔ phần đậu bằng cối. Giã đều tay và nhẹ nhàng trong vòng 5-6 phút vì đậu đã chín nên rất tơi.

Bước 3 Đồ xôi

Gạo nếp đã ngâm, bạn vớt ra để ráo và trộn với một nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và tiếp tục trộn đều.

 Đồ xôi

Cho ⅓ lượng nước so với mực nước trong nồi dưới của chõ đun đến khi sôi thì bắc chõ lên để tiến hành đồ xôi. Dàn đều gạo nếp lên mặt chõ và cũng dùng muỗng tạo khoảng 5-6 lỗ thông khí để thoát hơi dễ dàng trong lúc đồ xôi.

Đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút. Sau khi xôi đã chín thì bạn múc xôi ra một cái đĩa lớn và để nguội, đồng thời rắc phần đậu đã giã nhuyễn còn lại lên trên và liên tục bóp đều tay. Nếu bạn là người thích ăn đậu xanh thì có thể cho thêm nhiều đậu tùy thích.

Rắc phần đậu đã giã nhuyễn còn lại lên trên và liên tục bóp đều tay

Bước 4 Nấu chè

Nấu chè

Hòa 200gr bột năng đã chuẩn bị trộn với nước sôi để nguội. Cho khoảng 600ml nước vào nồi đun sôi cùng với 3 muỗng canh đường. Khi hỗn hợp nước và đường sôi, cho hỗn hợp bột năng với nước vào và khuấy đều nhẹ nhàng để không bị vón cục. Khi nước quánh lại và sôi thì bạn cho hết phần đậu xanh chưa giã vào nồi đun đến khi sôi thì tắt bếp và hoàn thành.

Bước 5 Thành phẩm

Sau khi nấu chè xong, bạn múc chè ra bát và khi ăn cho thêm xôi vào. Lưu ý là xôi và chè để riêng, khi nào ăn mới bỏ xôi vào với chè để tránh bị rữa.

Món xôi chè thơm ngon

3 Thưởng thức

Vị chè thanh mát cùng với xôi ăn ngon miệng vô cùng. Bạn có thể ăn xôi chè để thưởng thức hoặc có thể làm món dâng lên tổ tiên những ngày rằm cũng rất có ý nghĩa.

Thưởng thức xôi chè

Trên đây là các bước nấu xôi chè thơm ngon đơn giản và ăn mãi chẳng chán. Hy vọng với công thức mà Bách hóa XANH chia sẻ, sẽ là gợi ý tuyệt vời cho gia đình bạn những ngày hè nóng nực nhé!

Mua nguyên liệu tại Bách hóa XANH làm món xôi chè:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.