Xôi vò là món quà sáng, quà chiều quen thuộc của người Việt. Món xôi này không những ngon mà còn rất dễ làm, chỉ cần nằm lòng cách nấu xôi vò mà Bếp Eva san sẻ ngay dưới đây thì bảo vệ chị em sẽ có một món xôi ngon bất bại .

1Cách nấu xôi vò miền Bắc bằng nồi cơm điện

Không phải mái ấm gia đình nào cũng sẵn chõ đồ xôi, những lúc muốn ăn xôi vò nhà nấu thì các chị em đừng ngại dùng thử nồi cơm điện nhé .

1.1. Nguyên liệu nấu xôi vò

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 1

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 2

Để nấu được 1 nồi xôi vò dành cho 2 – 3 người ăn, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những nguyên vật liệu sau :

  • Gạo nếp : 300 g
  • Đậu xanh : 150 g
  • Dầu ăn : 1 thìa
  • Muối : 1 thìa
  • Đường : 1 thìa
  • Dụng cụ cần có : Nồi cơm điện, máy xay, bát tô, thìa …

1.2. Cách nấu xôi vò miền Bắc cụ thể nhất

Bước 1 : Làm sạch các nguyên vật liệu

  • Gạo nếp mua về rửa sạch rồi đem ngâm trong bát nước muối loãng khoảng chừng 6 – 8 tiếng. Khi đã ngâm đủ thời hạn, bạn vớt gạo ra rổ cho ráo nước .
  • Đậu xanh cũng vo cho hết cặn bẩn bám bên ngoài và ngâm chừng 4 tiếng là được .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 3

Bước 2 : Nấu xôi vò
Cách nấu xôi vò miền Bắc tưởng chừng khó nhưng kỳ thực lại rất đơn thuần .

  • Đậu xanh đã ngâm đem cho vào nồi, thêm nước lã rồi nấu chín. Lấy phần đậu vừa nấu cho vào máy xay xay nhuyễn .
  • Trút gạo nếp vào bát tô, thêm vào đây : 2 thìa đường, ½ chỗ đậu xanh vừa xay, 1 thìa dầu ăn, 1 vài hạt muối sau đó trộn đều tổng thể các nguyên vật liệu lên .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 4

  • Cho nước vào nồi cơm điện, đặt xửng hấp lên trên rồi cho hỗn hợp gạo và đậu xanh vừa trộn vào .
  • Đậy nắp nồi cơm, chọn chính sách “ Cook ” rồi chờ xôi chín. Khi thấy nồi cơm nhảy lên chính sách “ Warm ” thì xôi đã chín. Để xôi chín kỹ hơn thì bạn nhấn chọn “ Warm ” một lần nữa .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 5

Bước 3 : Hoàn thành món xôi vò

  • Xôi chín, dùng thìa đơm xôi ra đĩa rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Đừng quên rắc 1 chút hành phi vàng giòn lên bên trên đĩa xôi nhé .
  • Phần hành phi bạn hoàn toàn có thể mua sẵn trong ẩm thực ăn uống hoặc tự làm tại nhà rồi cất vào lọ và dùng dần .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 6

Cách nấu xôi vò miền Bắc bằng nồi cơm điện có thành phẩm là đĩa xôi vò ngon không kém khi đồ bằng chõ. Xôi có màu vàng ruộm của đỗ, hạt xôi căng tròn bóng bẩy tỏa hương thơm ngào ngạt .
Khi ăn, bạn thuận tiện cảm nhận được vị bùi béo của đậu xanh, dẻo thơm của nếp, đậm đà của muối cùng chút giòn ngon vui mừng của hành phi .

2Cách nấu xôi vò miền Nam nước dừa

Tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc nhưng người miền Nam lại thêm 1 loại nguyên vật liệu giúp cho món xôi này trở nên béo ngậy và thơm ngon hơn gấp bội .

2.1. Nấu xôi vò miền Nam cần chuẩn bị sẵn sàng những gì ?

Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam cho mái ấm gia đình khoảng chừng 5 – 6 người :

  • Gạo nếp : 1 kg
  • Đậu xanh : 300 g
  • Đường kính : 100 g
  • Dừa khô : 2 quả
  • Dụng cụ cần có : Máy xay, chõ đồ xôi, bát, thìa, nồi …

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 7

Lưu ý : Đậu xanh nên chọn loại đã cà vỏ sẵn. Tuy độ thơm ngon không bằng đậu xanh còn vỏ nhưng bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều thời hạn cũng như sức lực lao động khi chế biến .

2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Nam nước dừa

Quy trình nấu xôi vò miền Nam với nước dừa cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các bước sau :
Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệu nấu xôi vò

  • Gạo nếp vo sạch, nhặt hết phần thóc và trấu còn xót lại sau đó đem ngâm trong nước ấm khoảng chừng 4 – 5 tiếng. Nếu hoàn toàn có thể, bạn hãy ngâm gạo qua đêm .
  • Đậu xanh đem đãi sạch cặn bẩn và cũng ngâm khoảng chừng 4 – 5 tiếng .
  • Khi thời hạn ngâm đậu và gạo đã hết, bạn hãy vo lại gạo cùng đậu 1 lần nữa rồi vớt cả 2 nguyên vật liệu ra rổ cho ráo nước .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 8

Bước 2 : Làm nước dừa
Điểm tạo ra sự sự độc lạ rõ nét nhất giữa xôi vò miền Bắc và xôi vò miền Nam chính là phần nước dừa .

  • Bạn bổ dừa khô rồi trút hết phần nước dừa ra bát .
  • Dùng thìa hoặc nạo chuyên được dùng nạo lấy phần cùi dừa .
  • Cho cùi dừa vào máy xay sinh tố rồi đổ vào đây 1 chén nước và xay nhuyễn.

  • Trút hỗn hợp dừa xay vào túi vải lọc, dùng lực ép thật mạnh để vắt lấy hàng loạt nước cốt dừa .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 9

Mẹo hay : Nếu không có thời hạn, bạn hoàn toàn có thể dùng nước cốt dừa đóng chai bán trong các nhà hàng, shop tạp hóa. Tuy thuận tiện nhưng độ thơm và béo ngậy không bằng dừa tươi .
Bước 3 : Cách nấu xôi vò chuẩn miền Nam

  • Cho đậu xanh vào nồi rồi đổ nước dừa vào nấu chín. Chú ý kiểm soát và điều chỉnh lượng nước dừa để đậu không bị quá nhão hoặc quá khô .
  • Rắc thêm vào nồi 1 vài hạt muối giúp đậu xanh đậm đà hơn .
  • Khi đậu xanh chín, dùng thìa hoặc đũa dầm cho tới khi hạt đậu nhuyễn ra thì dừng lại .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 10

  • Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lên nhà bếp đun sôi. Đổ gạo nếp vào xửng rồi cho lên hấp chín .
  • Bạn canh chừng thời hạn hấp được khoảng chừng 7 phút thì từ từ đổ nước cốt dừa vừa làm ở bước 2 vào gạo nếp đang hấp. Dùng đũa hòn đảo đều để các nguyên vật liệu quyện vào nhau .
  • Đậy vung nồi lại và hấp thêm khoảng chừng 10 phút thì kiểm tra. Nếu xôi đã chín, bạn đổ xôi ra một chiếc chậu nhỏ rồi cho phần đậu xanh đã dầm nhuyễn cùng 1 thìa đường vào .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 11

  • Dùng tay trộn đều các nguyên vật liệu cho tới khi quan sát thấy đậu xanh bao trọn hạt xôi và các hạt xôi rời rạc, không bị dính vào nhau là được .
  • Tiếp tục đổ xôi vào xửng sau đó cho lên nhà bếp hấp thêm khoảng chừng 5 – 7 phút nữa. Khi ngửi thấy mùi thơm là xôi đã chín .

Bước 4 : Hoàn thành món xôi vò miền Nam
Cách nấu xôi vò miền Nam nước dừa này cực kỳ mê hoặc. Hạt xôi không kết dính vào nhau như thông thường nhưng độ thơm, ngon, béo ngậy thì hết sảy. Giờ thì bạn chỉ cần múc xôi ra đĩa và chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 12

Hạt xôi mềm thơm, căng bóng, vị béo bùi đậm đà của đậu xanh, vị ngậy đặc trưng của nước cốt dừa, toàn bộ hòa quyện tạo nên một món quà sáng ngon, bổ dưỡng mà ai cũng hoàn toàn có thể làm được .

Cách chọn nguyên vật liệu nấu xôi vò ngon

Muốn có một đĩa xôi dẻo thơm thì nguyên vật liệu là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tham khảo cách chọn nguyên vật liệu nấu xôi vò sau đây .

1 .Cách chọn gạo nếp nấu xôi vò

Có một bí kíp mà mọi người thường vận dụng để chọn được gạo nếp ngon là :

  • Ưu tiên chọn gạo có hạt to, tròn và kích cỡ của các hạt đều nhau .
  • Hạt gạo nếp có màu trắng đục, lành lặn, không bị gãy .
  • Nếm thử hạt gạo trong miệng nếu thấy gạo ngọt và thơm, không Open mùi lạ là được .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 13

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại gạo nếp khác nhau như :

  • Gạo nếp cái hoa vàng có hạt tròn dẹp không quá to mẩy. Khác với các loại gạo thường, hạt nếp cái hoa vàng có màu ngả vàng, sậm, khi nhấm thử sẽ thấy có mùi sữa nếp .
  • Loại gạo nếp ngỗng có hạt to dài thoạt nhìn gần giống với quả trứng ngỗng nhỏ. Loại gạo này sẽ có màu trắng sữa và mùi thơm nhẹ .
  • Gạo nếp nhung có hạt to tròn, quan sát sẽ thấy loại gạo này có màu trắng đục thay vì trắng ngà như nếp cái hoa vàng. Khi nấu xôi, gạo nếp nhung cho ra thành phẩm cực kỳ thơm và dẻo. Đây cũng là loại gạo nếp được xuất khẩu ra nhiều vương quốc trên quốc tế
  • Gạo nếp cẩm có màu sẫm hẳn so với hạt gạo thường thì. Hạt gạo dài, khi nấu xôi mùi khá thơm .

Tùy vào sở trường thích nghi mà bạn hoàn toàn có thể chọn loại nếp tương thích. Tuy nhiên, theo cách nấu xôi vò ngon truyền thống cuội nguồn thì bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp nhung là tốt nhất .

2 .Hướng dẫn chọn đậu xanh ngon

Tương tự như gạo nếp, khi chọn đậu xanh bạn cũng nên dựa vào việc quan sát và cảm nhận mùi vị của nguyên vật liệu .

  • Màu sắc: Đỗ xanh ngon thường có màu xanh lục tươi ( loại chưa bỏ vỏ ) hoặc màu vàng rực rỡ ( loại đậu xanh đã bỏ vỏ ) .
  • Hình dáng: Nên chọn những hạt có 2 đầu tròn và trơn bóng. Tránh mua đậu xanh móp méo hoặc trông lớp bỏ ngoài khô, nhăn nheo .
  • Mùi hương :Bạn chỉ nên mua đậu xanh khi ngửi được hương thơm tự nhiên của đậu. Nếu thấy mùi ẩm mốc thì tuyệt đối đừng dùng kẻo hại sức khỏe thể chất .

Và dù là đậu xanh hay gạo nếp thì bạn cũng nên mua tại các shop uy tín .

Cách nấu xôi ngon mềm không bị nhão

Để hạt xôi nở căng tròn thích mắt, dẻo thơm ngoài chọn được gạo ngon thì chị em nhất định phải nằm lòng tuyệt kỹ sau :

1. Ngâm gạo

Trước khi nấu, bạn nên ngâm gạo từ 5 – 8 tiếng. Khi ngâm, nên cho thêm vài hạt muối như thế khi nấu lên xôi sẽ đậm vị hơn .
Chú ý, không nên ngâm gạo trong thời hạn quá ngắn vì như thế gạo sẽ khó nở được hết, hạt xôi cùng không mềm. Trường hợp ngâm lâu hơn 8 tiếng dễ khiến gạo bị chua, mùi nồng, khi nấu gạo bở không ngon .

2. Dùng tay cho gạo vào nồi hoặc xửng hấp

Đa số chị em đều dùng thìa xúc hoặc trực tiếp đổ gạo vào xửng hoặc nồi hấp. Tuy nhiên, cách để nấu xôi ngon nhất lại chính là dùng tay .

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 14

Việc bạn dùng tay bốc gạo vào trong xửng sẽ giúp hạt gạo được rải đều ra khắp mặt phẳng. Bạn cũng nên dùng một chiếc khăn phủ bên ngoài của vung nồi hấp. Cách làm này sẽ giúp xôi mềm và không bị khô .

3. Canh lửa và thời hạn

Muốn xôi ngon thì nhiệt độ phải ổn định. Bạn nên để lửa vừa trong suốt thời gian hấp xôi. Tuyệt đối không điều chỉnh lửa quá nhỏ hoặc quá to mà làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên hấp xôi trong khoảng chừng từ 30 – 40 phút. Cứ mỗi 10 phút lại mở nắp để lau đi phần hơi nước đọng lại ở trên vung một lần. Bằng cách này bạn sẽ không sợ xôi bị nhão nữa .
Vừa rồi là 2 cách nấu xôi vò ngon chuẩn vị miền Bắc và miền Nam mà Bếp Eva muốn san sẻ cùng bạn. Các chị em tìm hiểu thêm và chọn cho mình công thức nấu xôi ngon, hợp khẩu vị nhất để chiêu đãi mái ấm gia đình nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.